7 มีนาคม 2562 ภัยแล้งมาเร็ว! 'น้ำหมาน'แห้งขอด กระทบแพท่องเที่ยว-ทำเกษตร

7 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน จ.เลย กลุ่มแม่บ้านขายของในสถานท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำ ได้ออกมาร้องเรียนให้รัฐบาลช่วยเหลือ เนื่องจากน้ำในอ่างเก็บน้ำหมานตอนบน ได้เกิดแห้งขอดและแห้งมากที่สุดในรอบ 32 ปี หลังจากการสร้างอ่างเก็บน้ำมา โดยชาวบ้านใน 4 หมู่บ้าน ใน ต.น้ำหมาน ได้รับผลกระทบนักท่องเที่ยวหาย แพล่องไม่ได้ ด้านเกษตรขาดน้ำอย่างหนัก พืชรอแห้งตาย อ่างเก็บน้ำหมานซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาภูมิภาค จ.เลย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวล่องแพ ที่เคยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ปัจจุบันไร้นักท่องเที่ยว ชาวบ้านขาดรายได้

นางดอกไม้ เกตกรม อายุ 52 ปี ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มแม่บ้านล่องแพบ้านโป่งเบี้ย ต.น้ำหมาน อ.เมือง จ.เลย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ได้มีการสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นมา ปีนี้ถือว่าแล้งที่สุดในรอบ 32 ปี น้ำแห้งมาก ปกติทุกปีน้ำแห้ง แต่ก็ไม่แห้งมากเท่าปีนี้ ในขณะนี้ชาวบ้านที่ทำเกษตรหวังพึ่งอ่างเก็บน้ำก็ไม่ได้ ด้านล่างน้ำในหมู่บ้านไม่มีน้ำเลย คูคลองแห้งขอดหมด แม้ชาวบ้านปลูกแก้วมังกรที่เป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย แก้วมังกรยังจะยืนต้นตาย

ส่วนด้านการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพก็ลำบาก โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินลงจากฝั่งถึงแพ ไกลกว่า 50 – 60 เมตร ทำให้ขึ้นยากลงยาก แถมทิวทัศน์เมื่อน้ำแห้งก็ขาดความสวย กลุ่มแม่บ้านที่ได้รวมตัวกันทำแพบริการนักท่องเที่ยว และทำกับข้าวขายให้นักท่องเที่ยว ต่างขาดรายได้ นักท่องเที่ยวหาย จึงอยากจะวอนรัฐช่วย อย่างน้อยขอทำฝนเทียมให้มาตกที่ต้นน้ำอ่างเก็บน้ำ ขอให้น้ำในอ่างเพิ่มอีกนิด การล่องแพจะได้สะดวดขึ้น เรียกนักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวอีกครั้ง ทุกวันนักท่องเที่ยวมาพอเห็นระดับน้ำก็กลับเลย เนื่องจากขาดความสวย และการขึ้น – ลงแพ ยังลำบากอีกต่างหาก ปกติเมื่อน้ำเต็มอ่างจะสวยมาก แถมจังหวัดยังคงสูบน้ำไปทำประปาอีก แต่ห้ามเกษตรกรใช้น้ำ จึงทำให้น้ำแห้งลงทุกวัน การล่องแพที่อ่างก็หยุดลง และคงจะปิดเป็นตำนาน

ที่มา : https://www.naewna.com/local/399805